Hệ thống điều khiển

Điều khiển nồng độ khí CO/CO2

04/06/2021 14:41

Với các sản phẩm của mình và là nhà cung cấp cảm biến chính hãng đến từ ACI, PNTECH CONTROLS đã lắp đặt nhiều hệ thống điều khiển nồng độ khí CO/CO2 trong các tòa nhà. Và trong bài viết này, PNTECH sẽ giới thiệu Hệ thống điều khiển khí CO/CO2 sử dụng bộ điều khiển DDC-C46, hiển thị lên màn hình RS01-BN.

 

Mô hình của hệ thống:

 

 

AC 41 D

 

 

Cảm biến khí CO/CO2: Cảm biến khí CO/CO2 cần độ chính xác cao vì thế PNTECH thường sử dụng các cảm biến khí đến từ hãng ACI của Mỹ. Các cảm biến này thường xuất ra ngõ ra từ 4-20mA hoặc 2-10VDC.

Bộ điều khiển DDC-C46: Bộ điều khiển DDC-C46 có nhiệm vụ đọc giá trị từ các cảm biến khí CO/CO2 thông qua 12 ngõ vào đa chức năng trên bộ điều khiển. Sau đó bộ điều khiển sẽ tính toán và xuất lệnh điều khiển ra các ngõ ra Analog hoặc Relay tùy theo dạng ngõ ra của hệ thống.

Màn hình RS01-BN: Màn hình điều khiển kết nối với bộ điều khiển DDC-C46 qua chuẩn Modbus RS485. Màn hình dùng để hiển thị các giá trị của cảm biến lên màn hình, người dùng có thể cài đặt các giá trị Setpoint để quạt chạy trực tiếp trên màn hình và các thông số khác của hệ thống. Màn hình điều khiển còn cho phép cài đặt từng ngõ vào cảm biến như cho phép hoạt động / không hoạt động, liên kết với ngõ ra quạt nào (chọn từ ngõ 1 đến 6). Tất cả các ngõ vào đều có thể hiệu chỉnh (Calib) giúp bạn hiệu chỉnh cảm biến khi cần.

Ngõ ra điều khiển quạt: Ngõ ra cho phép cấu hình chạy theo thông số nào, bạn có thể chọn chế độ chạy Max / Min / Average. Bộ điều khiển sẽ tính toán và chọn giá trị thích hợp dùng làm ngõ vào điều khiển. Ngõ vào điều khiển sẽ so sánh với Set Point và Diff Point để đóng mở quạt. Thông thường có 2 lựa chọn ngõ ra cho hệ thống điều khiển quạt

  • Hệ dùng Contactor và động cơ 2 cấp tốc độ: Bộ điều khiển sẽ kích ra Relay và kích trực tiếp vào động cơ của quạt. Khi đó quạt sẽ chạy 100% ngay lập tức, dễ gây ra tiếng ồn và khởi động động cơ không được mượt.
  • Hệ dùng biến tần và động cơ thường: Lý do sử dụng biến tần thay cho việc kích trực tiếp ra Contactor là vì khi kích bằng biến tần, động cơ sẽ được khởi động nhanh dần tới tốc độ quy định (ở tần số quy định của biến tần) thay vì kích trực tiếp cho động cơ dạng ON/OFF. Điều này sẽ giúp động cơ khởi động mượt hơn, giảm tiếng ồn, tăng tuổi thọ cho động cơ và hệ thống và tiết kiệm điện năng hơn. Hơn nữa hệ thống chạy bằng biến tần sẽ sử dụng động cơ thường thay vì động cơ chạy 2 cấp tốc độ, giúp tiết chi phí hơn cho hệ thống.

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

 

Hệ thống điều khiển nồng độ khí CO/CO2 sẽ đọc tất cả các giá trị cảm biến khí CO/CO2 về. Các cảm biến cùng một khu vực (zone) sẽ được xem xét. Tùy vào chọn loại điều khiển lấy giá trị Min/Max hoặc lấy giá trị trung bình từ các cảm biến. 

Sau khi có giá trị nồng độ khí CO/CO2 từ khu vực đó, bộ điều khiển sẽ so sánh với giá trị cài đặt trước (Setpoint) của hệ thống để xuất lệnh điều khiển. Thí vụ khi nồng độ khí CO/CO2 trên 9PPM thì hệ thống sẽ kích chạy quạt ở tốc độ thấp. Còn khi nồng độ khí CO/CO2 trên 25PPM thì hệ thống sẽ kích chạy quạt ở tốc độ cao. 

 

Tài liệu đính kèm:

Catalog màn hình điều khiển RS01-MB

Catalog bộ điều khiển DDC-C46