Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển tăng áp cầu thang

04/06/2021 14:47

Hệ thống tăng áp cầu thang được sử dụng trong các cầu thang thoát hiểm của tòa nhà. Hệ thống này giúp tạo sự chênh áp giữa áp suất bên trong cầu thang thoát hiểm và áp suất bên ngoài hành lang tòa nhà.

1. Giới thiệu hệ thống tăng áp cầu thang

Hệ thống này giúp tạo sự chênh áp giữa áp suất bên trong cầu thang thoát hiểm và áp suất bên ngoài hành lang tòa nhà. Khi xảy ra sự cố hỏa hoạn hệ thống tăng áp sẽ tự hoạt động giúp ngăn không cho khói và khí độc từ các phòng khác lan vào cầu thang thoát hiểm.

2. Nguyên lý điều khiển

Hệ thống gồm một bộ điều khiển chính nhận tín hiệu điều khiển từ hệ thống báo cháy của tòa nhà qua đó điều khiển các thiết bị điều áp, quạt tăng áp, các cảm biến chênh áp được gắn ở các tầng.

Thông thường điều khiển có hai dạng chính:

a. Điều khiển thông qua biến tần:

Khi xảy ra cháy hệ thống điều khiển tăng áp sẽ được kích hoạt hoạt động. Hệ thống này nhận tín hiệu từ các cảm biến chênh áp đặt tại các tầng sau đó xuất tín hiệu ra biến tần điều khiển động cơ quạt gió. Khi thiếu áp suất biến tần sẽ nhận được tín hiệu chạy cao hơn và ngược lại khi áp suất đã đạt biến tần sẽ nhận được tín hiệu chạy chậm lại.

b. Điều khiển thông qua hệ thống valve xả gió.

Khi xảy ra cháy hệ thống điều khiển tăng áp cầu thang sẽ được kích hoạt. Quạt lúc này sẽ được khởi động trực tiếp để chạy 100% tạo áp cho cầu thang. Bộ điều khiển tín hiệu sẽ nhận tín hiệu chênh áp từ các cảm biến đặt ở các phòng sau đo điều khiển valve xả gió. Nếu áp suất dư càng nhiều valve xả gió sẽ được mở rộng càng lớn giúp cần bằng áp suất, nếu áp suất bị thiếu valve xả gió sẽ được đóng nhỏ lại.

3. Bộ điều khiển áp suất AC-41-D

Bộ điều khiển AC-41-D là bộ điều khiển chuyên dụng cho hệ thống điều khiển áp gió cầu thang với nhiều tính năng nổi bật như sau:

- Nhận tín hiệu từ 1 đến 4 cảm biến áp suất đặt tại các tầng của cầu thang qua đó sẽ nhận được tín hiệu từ các tần hiển thị lên màn hình điều khiển. Số lượng các ngõ vào của cảm biến được cấu hình hoàn toàn trên phần mềm.

- Bộ điều khiển có ngõ vào có thể cấu hình là dòng hoặc áp, có nguồn ra cho cảm biến do đó cảm biến chênh áp được đấu trực tiếp vào cảm biến mà không cần dùng thêm nguồn phụ.

- Tùy theo yêu cầu điều khiển mà người dùng có thể cấu hình bộ điều khiển theo các chế độ khác nhau như max <-> chạy theo áp suất cao nhất đo được từ các cảm biến; min <-> chạy theo áp suất nhỏ nhất đo được từ các cảm biến; average <-> chạy theo áp suất trung bình từ các cảm biến và chế độ Auto <-> tự chọn lựa các cảm biến để chạy sao cho hợp lý nhất.

- Tất cả các thông tin về hệ thống đều được hiển thị trên màn hình điều khiển giúp người dùng dễ dàng cân chỉnh cảm biến, cấu hình các tính năng cao cấp của bộ điều khiển và hiển thị trạng thái hoạt động một cách chi tiết nhất.

- Bộ điều khiển tương thích hoàn toàn với cảm biến chênh áp cầu thang A/MLP-1-20 của ACI - USA

- Thiết bị được tích hợp bộ điều khiển PID giúp quá trình điều khiển trở nên dễ dàng hơn.

- Cho phép cân chỉnh lại cảm biến trực tiếp từ màn hình giúp hệ thống hoạt động tốt hơn.

- Thiết bị hỗ trợ tính năng báo lỗi cảm biến, khi một cảm biến bị hư (hoặc mất kết nối) bộ điều khiển sẽ hiển thị lên màn hình vị trí cảm biến bị lỗi, đồng thời báo động bằng kèn giúp người dùng nhận biết lỗi nhanh nhất.

4. Cảm biến chênh áp A/MLP-1-20 của ACI

Cảm biến ACI là loại cảm biến được sản xuất tại Mỹ với độ ổn định và chính xác cao. Sản phẩm có CO/CQ đầy đủ.

Cảm biến có ngõ ra dòng điện 4-20mA, người dùng có thể sử dụng theo chế độ 2 dây hoặc 3 dây do đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho dây dẫn (chỉ cần đi 2 dây tín hiệu cho một cảm biến)

Cảm biến có hộp kip loại giúp bảo vệ tốt hơn trong môi trường công nghiệp.

Việc đấu nối và lắp đặt đơn giản giúp người dùng giảm đến mức tối thiểu nhân công lắp đặt.

5. Sơ đồ hệ thống điều khiển áp gió cầu thang hoàn chỉnh:


 

 5. Mở rộng.

Ngoài các tính năng điều khiển áp gió thông thường bộ điều khiển áp gió DDC-AP-41-SC còn có nhiều tính năng nổi bật so với các bộ điều khiển khác như:

- Cho phép điều khiển hai biến tần hoặc hai valve đồng thời ở cả hai chế độ thuận và nghịch. (Thực tế một số công trình sử dụng hai biến tần hoặc hai valve cho cùng một cầu thang)

- Chế độ override cho phép bộ điều khiển xuất tín hiệu ngõ ra điều khiển trực tiếp valve hoặc biến tần trong quá trình cân chỉnh hệ thống.

- Khả năng cài đặt và thay đổi password linh động cho phép người dùng khóa mã bảo vệ cho thiết bị của mình.

- Calib các ngõ vào và ngõ ra đơn giản giúp bạn bù trừ các sai số do nhiễu từ hệ thống.

- Chức năng hiển thị thời gian thực giúp bạn dễ dàng trong việc ghi chú nhật ký vận hành hệ thống.

- Màn hình thông báo lỗi kèm theo kèn báo tín hiệu giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các lỗi cảm biến để thay thế. Đối với hệ thống có nhiều ngõ vào, ngõ và bị lỗi sẽ được tự đồng tách rời khỏi hệ thống đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường.